Chi bộ trẻ – Tinh thần thép

Nơi nào có đoàn kết, nơi đó có chiến thắng” – tinh thần ấy từ lâu đã thấm nhuần, trở thành suy nghĩ, hành động của mỗi Đảng viên Chi bộ Cán (Đảng bộ Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin) trong quyết tâm xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh và thực hiện hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Chi bộ Cán (thuộc Đảng bộ Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin) được thành lập ngày 31/7/2015. Là một chi bộ trẻ, trải qua 7 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin, Chi bộ Cán đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, “Kỷ luật và Đồng tâm” của đội ngũ đảng viên, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm của Phân xưởng Cán, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống của CNVCLĐ.

 

Ngày 31/7/2015, Đảng uỷ Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin công bố quyết định thành lập Chi bộ Cán, chi bộ “trẻ” nhất trong Đảng bộ với 7 đảng viên khi thành lập.

Với nhiệm vụ sản xuất thép cán vì chống lò cung cấp cho các đơn vị sản xuất than hầm lò của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), cán bộ, đảng viên, người lao động Phân xưởng Cán đã lao động sáng tạo, tích cực phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước làm chủ công nghệ, thiết bị, vận hành khai thác tối đa năng lực dây chuyền cán thép, tăng sản lượng sản xuất. Nhờ đó từ chỗ chỉ sản xuất được 1 loại thép hình SVP-22 với sản lượng đạt 38.000 tấn/năm, đến nay, Phân xưởng Cán đã sản xuất 4 chủng loại thép vì chống lò SVP-33, SVP-27, SVP-22, SVP-17 với sản lượng thép bình quân đạt 90.000 tấn/năm, đáp ứng đủ nhu cầu thép vì lò cho các đơn vị sản xuất hầm lò của TKV.

Những kết quả đó chính là minh chứng cụ thể nhất cho thấy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, trưởng thành trong gian khó, từ sự lãnh đạo của cấp uỷ Chi bộ, từ bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của những đảng viên Chi bộ Cán và sự trưởng thành của người lao động Phân xưởng Cán. Đó cũng là thực hiện chủ trương của TKV và Nghị quyết của Đảng bộ Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin về “Phát triển cơ khí chế tạo, hiện đại hoá cơ khí sửa chữa, chuyển hướng mạnh sang phục vụ cơ khí hoá khai thác than hầm lò”, góp phần vào thành công chung của Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin (VMC) – đơn vị sản xuất cơ khí chủ lực, có vai trò, vị thế ngày càng lớn mạnh trong TKV cũng như trong ngành cơ khí của cả nước.

Lễ kết nạp Đảng viên mới của Chi bộ Cán

Công tác phát triển đảng viên luôn được Chi bộ quan tâm, được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần tăng cường lực lượng, trẻ hoá đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Ngày 6/9/2022, Chi bộ Cán tổ chức lễ kết nạp Đảng viên mới, nâng số đảng viên từ ban đầu thành lập có 7 đảng viên, lên đến 21 đảng viên hiện nay.

Quang cảnh một buổi sinh hoạt chi bộ.

Trong hơn 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chi bộ đã phát huy vai trò lãnh đạo, tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn kết, sáng tạo vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đề ra. Năm 2021, phân xưởng Cán đã sản xuất đạt mức kỷ lục với tổng sản lượng 85.374 tấn thép cán vì lò, vượt mức so với kế hoạch đề ra. 9 tháng năm 2022, phân xưởng sản xuất đạt 70.000 tấn, đạt trên 82% kế hoạch năm, góp phần quan trọng hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của Công ty Cổ phần Chế tạo máy.

Những ánh hồng rực lửa ngày đêm tỏa sáng tựa như tinh thần “thép” của những người đảng viên Chi bộ Cán – Đảng bộ Công ty Cổ phần Chế tạo máy – luôn nhiệt huyết, tiên phong, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cây thép vì lò đầu tiên được sản xuất ngày 19/5/2015 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong SXKD của Công ty Cổ phần Chế tạo máy. Từ đây, Công ty đã có thể đáp ứng sản phẩm thép vì lò phục vụ cho sản xuất của các đơn vị hầm lò trong TKV, giúp chủ động trong sản xuất, giảm chi phí nhập khẩu; khẳng định dấu ấn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Công ty Cổ phần Chế tạo máy trong phát triển sản xuất và sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của Chi bộ Cán đối với thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ sản xuất của đơn vị đã đề ra. 

9 tháng năm 2022, phân xưởng sản xuất đạt 70.000 tấn, đạt trên 82% kế hoạch năm, góp phần quan trọng hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của Công ty Cổ phần Chế tạo máy.

Từ những thỏi thép vuông thô kệch ban đầu, qua những đôi bàn tay tài hoa và trí sáng tạo của những người thợ đã trở thành những cây thép vì lò thẳng tắp, rắn chắc minh chứng cho “Tinh thần vững như thép” của những người đảng viên Chi bộ Cán. Những cây thép này tạo nên khối vững chắc, đủ sức chịu đựng áp lực nghìn cân, giữ vững nóc lò để người thợ bình an khai thác “vàng đen” cho Tổ quốc. 

Đồng chí Nguyễn Anh Sáng, Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Cán – một đảng viên trẻ ưu tú vinh dự nhận giải thưởng “Vinh quang thợ mỏ” năm 2022.

Chia sẻ về công việc của mình, những cán bộ, đảng viên và quần chúng của Chi bộ Cán cho biết: Chúng tôi, những người thợ Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn và luôn kiên định với lý tưởng “Phải phấn đấu để sống xứng đáng với cái tên một người Cộng sản”. Đó cũng chính là động lực thôi thúc lớp lớp thế hệ cán bộ, đảng viên, công nhân Phân xưởng Cán, đặc biệt là thế hệ trẻ – những người đã và đang rèn luyện mỗi ngày trong học tập, lao động để phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng với mong muốn được góp sức cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển thịnh vượng của ngôi nhà chung Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin. 

Chi bộ Cán đạt danh hiệu “Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2021 đã khẳng định sự trưởng thành, phát triển không ngừng của Chi bộ và của Phân xưởng Cán, xứng đáng với vị trí là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của Đảng bộ và Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin.

Trần Thị Huyền (Công ty CP Chế tạo máy – Vinacomin)