LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

      LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển sản xuất, VMC đã có đội ngũ kỹ sư và công nhân kỹ thuật giàu kinh nghiệm với đủ các ngành nghề cùng với phòng thí nghiệm trung tâm được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, tiên tiến của các nước phát triển, đảm bảo thỏa mãn mọi yêu cầu kỹ thuật của các dự án công nghiệp. Với thế mạnh đó, trong những năm gần đây VMC đã phối hợp với nhiều tập đoàn kinh tế mạnh của Pháp, Nhật, Ba Lan, Nga, Trung Quốc… để triển khai thành công nhiều dự án lớn với chất lượng được đánh giá rất cao, có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

Các Phân xưởng trong Công ty được bố trí chuyên sâu theo công nghệ, tạo thành một chu trình sản xuất khép kín từ khâu đúc, gia công áp lực, gia công cơ khí đến nhiệt luyện, kiểm tra thử nghiệm, chuẩn hóa các thông số thiết bị. Mỗi sản phẩm được sản xuất từ VMC đều là kết tinh từ thành quả lao động của nhiều công đoạn chuyên môn dưới những bàn tay tài hoa của những người thợ cơ khí Than Việt Nam.

     I. CÁC MỐC QUAN TRỌNG TRONG HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN

     Ngày 23/7/1968: Nhà máy Cơ khí Trung tâm Cẩm Phả được thành lập theo Quyết định số 739 QĐ/KB2 ngày 23/07/1968 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng.

     Ngày 30/06/1993:Nhà máy Cơ khí Trung tâm Cẩm Phả trực thuộc Công ty Cơ khí mỏ theo Quyết định số 468 NL/TCCB-LĐ ngày 30/06/1993 của Bộ trưởng Bộ Năng lượng.

     Ngày 23/5/2001: Công ty Cơ khí Trung tâm Cẩm Phả trở thành đơn vị thành viên hạch toán độc lập của Tổng Công ty Than Việt Nam theo Quyết định số 28/2001/QĐ-BCN ngày 23/05/2001 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp.

     Ngày 12/5/2004: Thủ tướng Chính Phủ có Quyết định số 81TTg chuyển Công ty Cơ khí Trung tâm Cẩm Phả thành Công ty TNHH Một thành viên Chế tạo máy Than Việt Nam.

     Ngày 18/12/2006: Quyết định số 3675/QĐ-BCN về việc cổ phần hóa Công ty TNHH Một thành viên Chế tạo máy Than Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp; đã có

     Ngày 19/9/2007: Quyết định số 2220/QĐ-HĐQT của Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty TNHH Một thành viên Chế tạo máy Than Việt Nam thành Công ty Cổ phần Chế tạo máy – VINCOMIN;

     Ngày 27/2/2008: Đại hội đồng cổ đông thành lập Công ty Cổ phần Chế tạo máy – VINCOMIN.

     II. CÁC THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

1981 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba cho Công ty
1984 Bộ Mỏ và Than tặng đơn vị thi đua xuất sắc nhất Khối Cơ khí
1994 Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng Bằng khen CBCNVC Cơ khí TTCP- Công ty Cơ khí Mỏ – Bộ Năng lượng đã có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng hệ thống tải điện 500KV Bắc Nam
1993 Chính phủ tặng Cờ luân lưu cho đơn vị thi đua khá nhất xây dựng đường dây 500KV Bắc – Nam
1998 Bộ Công nghiệp tặng Bằng khen Công ty CKTTCP – Tổng Công ty CKNL và Mỏ đã có nhiều thành tích trong công tác kỹ thuật an toàn lao động công nghiệp 1997 – 1998
2000 Bộ Công nghiệp tặng Bằng khen Công ty CKTTCP – Tổng Công ty CKNL và Mỏ đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua thực hiện công tác AT – BHLĐ 5 năm (1996 – 2000)
2005 Bộ Công nghiệp tặng đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua
2007 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Nhì cho Công ty vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2002 – 2006, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ Quốc
2007 Bộ Công Thương tặng Bằng khen đơn vị có phong trào thi đua thực hiện vượt mức kế hoạch SXKD năm 2007
2008 Bộ Công Thương tặng cờ cho Công ty vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2008
2010 Chính phủ tặng cờ thi đua cho Công ty về đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua 2010
2013 Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam công nhận Công ty là doanh nghiệp thành viên tiêu biểu vì sự phát triển công nghiệp cơ khí Việt Nam giai đoạn 2002 – 2012.
2013 Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Công ty
2014 Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam tặng Bằng khen cho Công ty “Đơn vị cơ khí tiêu biểu trong SXKD và hợp tác phát triển năm 2014”

Ngoài ra Công ty còn nhận được khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn  lao động Việt nam, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các tổ chức chính trị trong Công ty.

     III. TẦM NHÌN, SỨ MỆNH, GIÁ TRỊ CỐT LÕI:

     1.      Tầm nhìn: Trở thành đơn vị cơ khí hàng đầu của TKV và Việt Nam, khẳng định năng lực, uy tín và trách nhiệm cao trong việc cung cấp các sản phẩm cơ khí cho các công trình công nghiệp và dân dụng trong nước và quốc tế; góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

     2.      Sứ mệnh: nỗ lực tạo giá trị cho các cổ đông, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và cộng đồng, tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo và nhân văn cho người lao động.

     3.      Giá trị cốt lõi: Từ truyền thống kỷ luật và đồng tâm, trưởng thành trong gian khó, từ bàn tay tài hoa và trí sáng tạo của người thợ cơ khí để xây dựng Công ty phát triển bền vững.

     IV. MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN

Phát huy nội lực, ổn định và giữ vững các sản phẩm truyền thống; Tiếp tục phát triển cơ khí chế tạo, hiện đại hóa cơ khí sửa chữa, chuyển hướng mạnh sang phục vụ cơ khí hóa khai thác than hầm lò, đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong và ngoài ngành, trong nước và quốc tế để đưa Công ty Cổ phần Chế tạo máy – VINACOMIN trở thành một trong những trung tâm Cơ khí lớn của ngành Than – Khoáng sản Việt Nam và cả nước.