10 sự kiện tiêu biểu năm 2018

1. Với mục tiêu: “AN TOÀN – ĐỔI MỚI – PHÁT TRIỂN”, cán bộ, công nhân và người lao động Công ty đã đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực thực hiện thành công toàn diện kế hoạch SXKD và các mặt công tác trong năm 2018:

Năm 2018 là năm Chào mừng Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Công ty (23/7/1968-23/7/2018), đây cũng chính là năm bản lề để Công ty triển khai xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn mới. Mặc dù phải đối diện với không ít khó khăn thách thức trong năm, tuy nhiên với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, với bản lĩnh kiên cường đã được tôi luyện trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Đảng ủy, HĐQT, Ban Giám đốc, các tổ chức đoàn thể và tập thể NLĐ Công ty đã khắc phục khó khăn, đoàn kết, quyết tâm, có nhiều giải pháp đột phá thực hiện thành công, vượt mức toàn diện các mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ trong năm, nhiều chỉ tiêu đạt kỷ lục từ khi thành lập Công ty đến nay. Một số chỉ tiêu và nội dung nổi bật:

– Doanh thu: Đạt trên 1.400 tỷ đồng/ KH 1.130 tỷ đồng (doanh thu cao nhất các năm trước là 1.234 tỷ đồng vào năm 2011);

– Lợi nhuận: Đạt trên 8,8 tỷđồng;

– Tiền lương bình quân: trên 7.600.000 đồng/người/tháng;

– Sửa chữa 55 thiết bị mỏ; Cán trên 65.000 tấn thép chống lò;

– Tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập trong năm 2018, đồng thời tạo dựng nhiều hợp đồng mới ngoài ngành, chuẩn bị đủ việc làm cho các phân xưởng trong năm 2018 cũng như các công việc gối đầu cho Quý I năm 2019.

– Không có sự cố nghiêm trọng và tai nạn lao động nặng;

– Nộp đầy đủ các khoản nghĩa vụ đối với Nhà nước và địa phương; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng.

2. Các tổ chức, đoàn thể đổi mới hình thức hoạt động, đạt được nhiều thành tích trong công tác:

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Công ty, các đơn vị, tổ chức đã chủ động phối hợp, đổi mới hình thức hoạt động và đạt nhiều thành tích trong năm.

Công đoàn Công ty vinh dự được công nhận và trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước và đón nhận Cờ thi đua Công đoàn vững mạnh, xuất sắc của Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty, Công ty đã được Bộ Công thương, Tập đoàn TKV tặng Bằng khen, Đảng bộ Công ty được Đảng bộ Than Quảng Ninh tặng Giấy khen.

Các tổ chức Công đoàn, Đoàn TN, Hội CCB Công ty đều được các tổ chức cấp trên công nhận đã có nhiều thành tích, xếp loại xuất sắc trong năm 2018.

3. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty:

– Công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm: đã được Đảng ủy Công ty và HĐQT chỉ đạo, khởi động từ tháng 6/2017. Trong quá trình chuẩn bị đã sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất: Nhà thờ Bác Hồ, Nhà hành chính thí nghiệm, Phòng truyền thống, chỉnh trang khuôn viên Công ty,…vv. Đã in ấn các ấn phẩm độc đáo: Lịch đặc biệt năm 2018, Kỷ yếu Công ty, Phim tư liệu tổng kết 50 năm xây dựng và phát triển Công ty, tôn vinh các thế hệ công nhân, cán bộ, NLĐ Công ty,…vv. Đã cử Đoàn đại biểu đại diện cho CB, CN, NLĐ Công ty tổ chức dâng hương, báo công với Bác Hồ tại khu di tích lịch sử K9 về thành tích 50 năm xây dựng và phát triển Công ty. Đã tổ chức đợt thi đua cao điểm và nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty.

– Đúng ngày thành lập Công ty (23/7/2018), Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty CP Chế tạo máy – VINACOMIN (23/7/1968-23/7/2018) được tổ chức trang trọng, xúc động, có sức lan tỏa lớn đến các thế hệ CN, CB, NLĐ đã và đang công tác tại Công ty, góp phần quảng bá hình ảnh tốt đẹp, nâng cao uy tín của Công ty trong TKV, với các đối tác, với chính quyền và nhân dân địa phương.

4. Thực hiện mạnh mẽ công tác tái cơ cấu tổ chức và lao động, xây dựng Chiến lược phát triển Công ty giai đoạn 2018-2025:

Triển khai các nghị quyết của TKV, năm 2018 Công ty tiếp tục thực hiện công tác tái cơ cấu, đã hoàn thành cơ cấu tổ chức với 07 phòng, 08 phân xưởng và 01 chi nhánh Công ty. Trong công tác tái cơ cấu, đã có được sự chia sẻ, đồng thuận cao của người lao động, đồng thời sau khi tái cơ cấu, bộ máy tổ chức mới đã có chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả các mặt quản lý.

Năm 2018 Công ty đã xây dựng Chiến lược phát triển Công ty giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến 2035 nhằm trở thành đơn vị cơ khí hàng đầu của TKV và Việt Nam, khẳng định năng lực, uy tín và trách nhiệm cao trong việc cung cấp các sản phẩm cơ khí cho các công trình công nghiệp và dân dụng trong  nước và quốc tế; góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, mục tiêu tổng quát là “Phát huy nội lực, ổn định và giữ vững các sản phẩm truyền thống; tiếp tục phát triển cơ khí chế tạo, hiện đại hóa cơ khí sửa chữa, chuyển hướng mạnh sang phục vụ cơ khí hóa khai thác than hầm lò, đẩy mạnh ứng dụng Tin học hóa, Tự động hóa, theo xu hướng phát triển của cách mạng Công nghiệp 4.0, đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong và ngoài ngành, trong nước và quốc tế để đưa Công ty trở thành một trong những trung tâm Cơ khí lớn của ngành Than – Khoáng sản Việt Nam và cả nước”, mục tiêu cụ thể: Doanh thu hàng năm tăng 3-8%, lợi nhuận tăng hàng năm bình quân 5-8%.

5. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ 5 nhóm giải pháp chủ yếu:

Đã xây dựng và thực hiện tốt các giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành SXKD năm 2018, trong đó tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp kỹ thuật – quản lý đem lại hiệu quả lớn, toàn diện cho tất cả các mặt sản xuất, công tác của Công ty.

Việc thực hiện giải pháp phát triển thị trường đã khai thác nhiều hợp đồng mới ngoài TKV với doanh thu gần 100 tỷ đồng, khối lượng trên 1.600 tấn sản phẩm.

Về công tác đào tạo nguồn nhân lực:đã tuyển dụng bổ sung và đào tạo lao động công nghệ được tổng số 55 người (Trong đó 20 người đang gửi ở các cơ sở đào tạo để học nghề, 35 người đã được bố trí làm việc tại các phân xưởng): Tổ chức hơn 20 lớp đào tạo nâng cao trình độ lý thuyết và tay nghề cho 130 người là công nhân các phân xưởng: Phối hợp cùng Trường Đại học Mỏ – Địa chất tổ chức tốt nghiệp cho 8 thạc sỹ của lớp cao học kỹ thuật cơ khí, động lực,…vv.

Công tác kỹ thuật, công nghệ có nhiều cố gắng, tham gia tích cực vào quá trình sản xuất. Về công tác sáng kiến: Đã có trên 80 sáng kiến được công nhận (với số tiền khen thưởng trên 100 triệu đồng) đã đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả trong SXKD; Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả dây chuyền cán thép, đạt sản lượng thép cán trên 65.000 tấn (vượt so với năm 2017 20.000 tấn), đặc biệt đã tổ chức cán thành công sản phẩm mới thép SVP33; Hoàn thành Đề tài Khoa học công nghệ cấp Nhà nước: “ Nghiên cứu thiết kế, lập QTCN, chế tạo thiết bị Bể cô đặc cho các Nhà máy tuyển than”,…vv; Công ty cũng được chứng nhận và thực hiện theo Hệ thống quản lý chất lượng ISO9001:2015.

6. Công tác công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động ngày càng được được quan tâm hơn:

– Đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 771 lao động, khám sức khỏe cho người lao động nặng nhọc, độc hạilà 561 người, khám chuyên khoa,…vv; Tổ chức cho cán bộ công nhân và người lao động được điđiều dưỡng nâng cao sức khỏe;

– Gắn biển công trình Nhà ăn công nghiệp chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty. Điều kiện cơ sở vật chất nhà ăn công nghiệp và nhà ăn công nhânđược đầu tư, nâng cấp, cải tạo khang trang, sạch đẹp, chất lượng bữa ăn được cải thiện;

– Khánh thành Nhà rèn luyện thể chất – Công trình Chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty (23/7/1968-23/7/2018), tạo cơ sở vật chất để cán bộ, công nhân, người lao động Công ty luyện tập, thi đấu thể thao, rèn luyện nâng cao sức khỏe, tái tạo sức lao động, đồng thời tăng cường tinh thần đoàn kết, nâng cao hiệu quả sản xuất, xây dựng Công ty ngày càng phát triển.

– Tổ chức nhiều hình thức tham quan du lịch, nghỉ mát cho người lao động,…vv.

– Chương trình hành động Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh tiếp tục được thực hiện nhằm xây dựng nề nếp, kỷ cương, tác phong công nghiệp, văn minh, hiện đại, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn và hiệu quả trong SXKD.

7. Công tác thi đua, tôn vinh người lao động:

– Năm 2018, Công ty đã tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, được công nhận nhiều danh diệu thi đua các cấp trong năm 2017-2018: 08 Chiến sỹ thi đua cấp Bộ Công Thương; 05 cá nhân và 03 tập thể được nhận bằng khen của Bộ Công Thương và 22 Chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn. Nhân Kỷ niệm 82 năm Truyền thống công nhân vùng Mỏ – Truyền thống ngành Than, Công ty đã tôn vinh 62 công nhân bàn tay vàng, 12 kỹ sư giỏi, 22 Tổ đội về trước kế hoạch và 02 đơn vị về trước kế hoạch.

– Đặc biệt trong năm 2018, Công ty có 02 cá nhân xuất sắc là ông Ông Trịnh Văn Lư –Thợ sửa chữa điện bậc 7/7  PX CĐNL và Ông Đỗ Đức Hải – Thợ sửa chữa máy mỏ bậc 7/7 PX MM2 được vinh dự tham dự Lễ báo công và được TKV tuyên dương nhân Kỷ niệm 50 năm Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than (15/11/1968 – 15/11/2018).

– Phát động tốt các phòng trào thi đua yêu nước, khơi dậy lòng tự hào trong CBCNV về truyền thống tốt đẹp của Công ty; Đa dạng hóa các hình thức biểu dương, khen thưởng, động viên, khuyến khích NLĐ, thúc đẩy các mặt của SXKD.

8. Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đẩy mạnh tuyên truyền, động viên người lao động:

– Hoạt động VHVN, TDTT của Công ty tiếp tục được đẩy mạnh và giữ vững. Đội Văn nghệ gồm CBCNV, NLĐ Công ty đã tổ chức các Chương trình văn nghệ Mừng Đảng- Mừng Xuân, Chương trình văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty, tích cực tham gia Hội diễn của Tập đoàn TKV và đã đạt giải Khuyến khích toàn đoàn.

– Đã tổ chức các giải thi đấu thể thao nội bộ (Giải cầu lông, Giải Bóng đá), tổ chức các trận giao hữu bóng đá, thể thao; Tham gia các giải thi đấu thể thao của Tập đoàn TKV và của địa phương.

– Thường xuyên thông tin phản ảnh các mặt công tác, tuyên truyền, chúc mừng sinh nhật, tôn vinh người lao động trên các màn hình TV tại nhà ăn công nghiệp và tiền sảnh Công ty,…vv.

Các hoạt động văn hóa, thể thao đã góp phần làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần và gắn bó, đoàn kết người lao độngtạo không khí vui tươi phấn khởi, động viên CBCN, NLĐ hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch hàng năm.

9. Công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động xã hội, cộng đồng được đẩy mạnh:

– Hoạt động đền ơn đáp nghĩa: Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách nhân các ngày Lễ, Tết, ngày Thương binh liệt sỹ 27/7; Duy trì việc trợ cấp hàng tháng đối với nạn nhân chất độc da cam;

– Quan tâm chăm lo các cháu là con CBCNLĐ: tuyên dương, tặng quà cho trên 400 cháu nhân dịp Quốc tế thiếu nhi và Trung thu với số tiền gần 200 triệu đồng;

– Thường xuyên quan tâm, chăm lo, đóng góp ủng hộ, động viên các gia đình người lao động đặc biệt khó khăn.

– Tham gia tích cực các hoạt động xã hội trên địa bàn.

10. Bên cạnh nhiều chuyển biến, kết quả tích cực, Công ty cũng còn những hạn chế nhất định: Số lượng, tỷ lệ lao động gián tiếp vẫn còn cao; Chất lượng công tác, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; Kỷ luật lao động, việc thực hiện an toàn lao động có nơi, có lúc còn chưa nghiêm, chưa triệt để,…vv.

Các mặt hạn chế trên chính là những lực cản trong quá trình phát triển, đòi hỏi mỗi cán bộ, công nhân và người lao động phải hết sức nỗ lực, cố gắng nhằm phát huy mặt tích cực, khắc phục những hạn chế, thay đổi mạnh mẽ về tư duy, về cách làm, tạo bước đột phá, đưa Công ty Cổ phần Chế tạo máy – VINACOMIN đến những thành công mới.