Diễn tập Phòng cháy chữa cháy tại Công ty CP Chế tạo máy – VINACOMIN

Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC cũng như khả năng chữa cháy và hợp đồng tác chiến trong công tác chữa cháy của các cơ quan, doanh nghiệp và đơn vị trên địa bàn Cẩm Phả, sáng ngày 11/10/2020, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH thành phố Cẩm Phả đã phối hợp với Công ty CP Chế tạo máy – VINACOMIN tổ chức thực tập phương án PCCC tại Phân xưởng Cơ điện – Năng lượng của Công ty.

Tình huống giả định đặt ra là trong quá trình sản xuất, do sự cố kỹ thuật về điện xảy ra cháy tại khu vực Trạm chiết nạp khí Ô xi – Ni tơ thuộc Phân xưởng Cơ điện – Năng lượng. Khi công nhân phát hiện, diện tích đám cháy ban đầu khoảng 5m2 , đám cháy tỏa ra nhiều khói và khí độc, phát triển nhanh do có khí ô xy từ đường ống dẫn của dàn nạp phóng ra trùm kín vỏ chai, nhiệt bức xạ mạnh có nguy cơ gây cháy nổ các chai đang lắp ở dàn nạp, nếu không kịp thời chữa cháy thì sẽ xẩy ra nguy cơ thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ngay khi có sự cố, lực lượng phòng cháy và chữa cháy của của Công ty đã nhanh chóng báo động toàn khu vực sản xuất, nhà kho, phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận, vừa tiến hành chữa cháy, vừa cứu người bị nạn và gọi điện báo cho lực lượng PCCC thành phố Cẩm Phả. Chỉ một thời gian ngắn, lực lượng PCCC đã có mặt và kịp thời triển khai các thao tác khống chế đám cháy, hạn chế được thiệt hại xẩy ra.

Sau buổi diễn tập, lãnh đạo Cảnh sát PC&CC Quảng Ninh và lãnh đạo Công ty CP Chế tạo máy – VINACOMIN đã nhận xét rút kinh nghiệm trong việc diễn tập và công tác PCCC đối với các thành viên trong Công ty để khắc phục những khó khăn, vướng mắc cũng như đề cao công tác PCCC và sự phối hợp tác chiến trong công tác chữa cháy khi xẩy ra cháy nổ nhằm hạn chế thấp nhất về thiệt hại./.

Bùi Ngà