Công ty Cổ phần Chế tạo máy – VINACOMIN: Hiệu quả to lớn từ một chương trình hành động

Với trụ sở và hệ thống nhà xưởng sản xuất được bố trí trên diện tích rộng tại phường Cẩm Thủy – một trong những khu vực trung tâm của thành phố Cẩm Phả, yêu cầu rất cao đối với Công ty Cổ phần Chế tạo máy – VINACOMIN là phải luôn giữ vững, đảm bảo các chỉ tiêu về môi trường theo quy định trong phạm vi Công ty và các khu vực lân cận. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngay từ năm 2017, Công ty đã ban hành và thực hiện Chương trình hành động Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh với các mục tiêu tổng quát: Đảm bảo môi trường sản xuất an toàn; Cải thiện điều kiện làm việc theo tiêu chí xanh, sạch, đẹp; Xây dựng tác phong công nghiệp, thái độ ứng xử giao tiếp văn hóa, văn minh trong quá trình sản xuất, công tác. Đây vừa là yêu cầu, vừa là tiền đề cần thiết để Công ty phát triển bền vững.

Chương trình đề ra một số yêu cầu, mục tiêu cụ thể. Về mục tiêu Xanh: Tăng tỷ lệ cây xanh nhằm cải thiện khí hậu, giảm các yếu tố nguy hại (bụi, tiếng ồn, bức xạ nhiệt…); Quy hoạch, trồng và chăm sóc các loại cây phù hợp tại các khu đất trống, hành lang tiếp giáp khu dân cư và các khu văn phòng, đặc biệt chăm sóc, giữ gìn các cây cổ thụ tại Công ty. Với mục tiêu Sạch: Thường xuyên dọn vệ sinh mặt bằng sản xuất và khu vực văn phòng; Thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, không để rác thải ứ đọng, không để nước thải ra mặt bằng khu sản xuất, khu dân cư, đường nội bộ; Xử lý chất thải đúng quy định; Tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo ánh sáng tại các vị trí trong Công ty. Ở mục tiêu Đẹp: Sắp xếp thiết bị, máy móc, vật tư, sản phẩm ngăn nắp, khoa học; Bố trí các khu vực sản xuất và đường vận chuyển hợp lý, dễ di chuyển, có chỉ dẫn rõ ràng. Bố trí các biển báo, pa nô, khẩu hiệu, chỉ dẫn,…tại các vị trí phù hợp; Cải tạo và nâng cao chất lượng, công năng, thẩm mỹ các công trình đầu tư, xây dựng cơ bản. Yêu cầu Văn minh đòi hỏi thái độ ứng xử giao tiếp văn hóa, văn minh trong quá trình sản xuất, công tác; Xây dựng tinh thần đoàn kết, hợp tác giúp đỡ nhau trong công việc; Thực hiện mô hình doanh nghiệp văn minh, văn hóa.

Cùng với đó, Chương trình đã xây dựng và thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp. Nhóm giải pháp về tuyên truyền bao gồm thực hiện các hình thức phong phú nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động, giúp mọi người tự giác giữ gìn môi trường Xanh – Sạch – Đẹp ngay từ khi bước chân đến Công ty và trong quá trình làm việc tại Công ty. Nhóm giải pháp về Kỹ thuật – Công nghệ: quy hoạch lại mặt bằng công nghệ hợp lý, khoa học hơn; Đầu tư các thiết bị, công nghệ thân thiện môi trường; Đầu tư, cải tạo các công trình, hệ thống xử lý chất thải; Đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất nhằm nâng cao an toàn, năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, cải thiện môi trường. Nhóm giải pháp chăm lo điều kiện vật chất, tinh thần cho người lao động bao gồm: Quan tâm cải thiện chế độ, chính sách cho người lao động (chăm sóc sức khỏe, bổ sung chế độ ăn uống, bồi dưỡng độc hại, trang bị BHLĐ,…); Tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về an toàn, môi trường,…; Xây dựng và sử dụng có hiệu quả các công trình thể thao, văn hóa, tăng cường các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan du lịch,….nhằm xây dựng đội ngũ CB, CN, NLĐ có sức khỏe, có kiến thức, có năng lực trình độ đáp ứng các yêu cầu trong sản xuất, công tác và bảo vệ môi trường,…vv.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ, kiên trì thực hiện của các đơn vị, tổ chức, chương trình đã đem lại lợi ích to lớn, thay đổi tích cực nhận thức, hành vi của NLĐ, nâng cao chất lượng môi trường, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó trong CB, CN, NLĐ thi đua lao động sản xuất vì mục tiêu chung. Hằng năm, Công ty đều tổ chức sơ kết chương trình, qua đó, đúc rút kinh nghiệm, bổ sung các giải pháp thực hiện phù hợp với các giai đoạn cụ thể. Với những nỗ lực đó, năm 2022, Công ty đã được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, Hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001:2018.

Cùng với các giải pháp đồng bộ khác, Chương trình hành động Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh đã cải thiện mạnh mẽ môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cho NLĐ, tạo mối quan hệ tốt đẹp trên địa bàn dân cư, góp phần đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho NLĐ. Qua 05 năm thực hiện chương trình (2017-2021), nhiều kết quả khả quan đã được ghi nhận: Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân đạt 14,8%/năm; Tốc độ tăng năng suất lao động đạt 19,6%/năm (theo doanh thu), đạt 7,4%/năm (theo giá trị sản xuất); Tốc độ tăng trưởng tiền lương đạt 6,9%/năm; Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận đạt 11,2%/năm.

Đặc biệt, năm 2022 trong điều kiện SXKD còn gặp nhiều khó khăn nhưng các chỉ tiêu SXKD tiếp tục có sự tăng trưởng so với năm 2021: Doanh thu đạt 2.261 tỷ đồng, tăng 9,2% so với năm 2021; Giá trị sản xuất đạt trên 600 tỷ đồng, tăng 4%; Tiền lương bình quân đạt gần 11 triệu đồng/người/tháng, tăng 7%; Các sản phẩm chủ lực đều đạt sản lượng cao, trong đó thép cán đạt trên 96.000 tấn, tăng 12% so với năm 2021. So với năm 2017, kết quả SXKD của năm 2022 đạt được rất ấn tượng: Doanh thu tăng gần 2 lần, giá trị sản xuất tăng 1,36 lần, lợi nhuận tăng 1,64 lần, năng suất lao động theo doanh thu tăng 2,2 lần, năng suất lao động theo giá trị sản xuất tăng 1,5 lần; tiền lương tăng 1,48 lần so với năm 2017,…vv.

Có thể thấy rằng, việc triển khai Chương trình hành động Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh là một trong những chương trình có tính chiến lược, khẳng định hướng đi đúng – trúng của Công ty Cổ phần Chế tạo máy – VINACOMIN nhằm phát triển bền vững của doanh nghiệp, thực hiện tốt định hướng phát triển của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh./.

Hình ảnh một số công trình, hoạt động nổi bật trong việc thực hiện Chương trình hành động Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh:

Sáng kiến cơ giới hóa, đồng bộ hóa Hệ thống cắt và vận chuyển phôi thép vào công đoạn nung đã cải thiện mạnh mẽ điều kiện an toàn và môi trường, nâng cao năng suất lao động, với giá trị làm lợi trên 2,5 tỷ đồng/năm, là một trong những công trình tiêu biểu được Công đoàn TKV gắn biển Công trình chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 – 28/7/2019), được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo cho các tác giả sáng kiến.

Hệ thống thiết bị công nghệ từng bước được đổi mới theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường.

Nhà ăn công nghiệp được cải tạo sạch đẹp, đồng thời luôn được quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Các cây cổ thụ được chăm sóc tốt tạo cảnh quan đẹp, đồng thời có tác dụng như một “máy điều hòa nhiệt độ” làm mát không khí trong những ngày hè oi ả, cải thiện môi trường, khí hậu trong Công ty.

Minh Tâm – Thuý Ngà